Ngày 19/8 vừa qua, Giám đốc Google AI tại sự kiện “Building AI Future for Vietnam” được tổ chức tại Đại học Fulbright đã thu hút sự chú ý của giới công nghệ với sự góp mặt của ông Jeff Dean – Giám đốc AI của Google và nhà khoa học trưởng của Google Brain. Tại đây, ông đã chia sẻ những nhận định thú vị về tiềm năng AI của Việt Nam, đồng thời đưa ra lời khuyên cho thế hệ trẻ muốn chinh phục lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Người đứng đầu Google AI: Việt Nam – Mảnh đất màu mỡ cho AI

Ông Dean khẳng định Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn trong công nghệ và AI. Điều này được thể hiện qua sự xuất hiện ngày càng nhiều các tài năng trẻ Việt Nam với những sản phẩm AI sáng tạo, từ các ứng dụng di động thông minh cho đến các giải pháp AI hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Dean chia sẻ: “Tôi đã gặp gỡ nhiều tài năng Việt Nam với những sản phẩm AI rất thú vị. Sinh viên Việt Nam rất quan tâm và có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này.”

Công nghệ AI – Không cần nhiều vốn:

Một quan niệm sai lầm phổ biến là AI cần đầu tư nhiều tiền. Tuy nhiên, ông Dean khẳng định các trường đại học và công ty trẻ có thể tiếp cận AI mà không cần ngân sách lớn. Điều quan trọng là tập trung vào việc khai thác tối ưu công nghệ hiện có, sử dụng các công cụ AI mã nguồn mở và xây dựng các giải pháp AI phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của mình. Ông Dean chia sẻ: “AI không phải là một công nghệ chỉ dành cho các tập đoàn lớn, mà là một công cụ có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ các nhà nghiên cứu đến các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân.”

Kỹ năng nền tảng – Chìa khóa thành công:

Để thành công trong lĩnh vực AI, ông Dean khuyên người trẻ tập trung vào kiến thức nền tảng về AI, bao gồm:

• Toán học: Hiểu biết về các khái niệm toán học như đại số tuyến tính, xác suất thống kê, giúp bạn nắm vững cơ sở của các thuật toán AI.

• Khoa học máy tính: Nắm vững các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java, C++ và các kiến thức về cấu trúc dữ liệu, thuật toán, giúp bạn xây dựng và triển khai các mô hình AI.

• Học máy: Hiểu biết về các kỹ thuật học máy như học có giám sát, học không giám sát, học tăng cường, giúp bạn xây dựng và huấn luyện các mô hình AI hiệu quả.

• Học sâu: Nắm vững kiến thức về mạng nơ-ron sâu, kiến trúc mạng nơ-ron, các kỹ thuật tối ưu hóa, giúp bạn xây dựng và huấn luyện các mô hình AI phức tạp.

Ông Dean chia sẻ: “Không ai có thể theo kịp tất cả tiến bộ của AI, nhưng nếu nắm vững kỹ thuật cơ bản, bạn có thể nhanh chóng áp dụng và tìm lĩnh vực yêu thích.”

AI – Công cụ hỗ trợ, không phải mối đe dọa:

Về mối lo ngại AI vượt qua con người, ông Dean khẳng định AI chỉ là phần mềm do con người tạo ra, và mối nguy cần được đặt trong bối cảnh cụ thể. Ông cũng nhấn mạnh sự kết hợp giữa AI và con người sẽ mang lại hiệu quả tối ưu. AI có thể hỗ trợ con người trong các công việc lặp đi lặp lại, giải quyết các vấn đề phức tạp và tạo ra những sản phẩm sáng tạo, giúp con người tập trung vào những công việc có giá trị cao hơn.

Lực lượng lao động tương lai:

Tiến sĩ Lê Viết Quốc, đồng sáng lập Google Brain, bổ sung rằng con người cần thích nghi để khai thác sức mạnh của cả AI và con người. Ông cảnh báo lực lượng lao động trong tương lai sẽ chia thành hai nhóm: nhóm biết sử dụng AI và nhóm không sẵn sàng thay đổi. Nhóm biết sử dụng AI sẽ nắm giữ những vị trí công việc có giá trị cao hơn, trong khi nhóm không sẵn sàng thay đổi sẽ phải đối mặt với những thách thức trong thị trường lao động.

Sự kiện “Building AI Future for Vietnam” là một minh chứng cho sự quan tâm của Google đối với tiềm năng AI của Việt Nam. Lời khẳng định của ông Jeff Dean đã thắp sáng hy vọng cho tương lai của ngành công nghệ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới và sáng tạo trong cộng đồng AI.

Để chinh phục thế giới AI và tạo ra những đột phá cho bản thân và xã hội, các bạn trẻ Việt Nam cần:

• Tập trung vào việc học hỏi kiến thức nền tảng về AI: Nắm vững các kiến thức cơ bản về toán học, khoa học máy tính, học máy, học sâu, giúp bạn hiểu rõ các nguyên tắc hoạt động của AI và áp dụng AI vào thực tiễn.

• Thực hành và tạo ra các sản phẩm AI: Tham gia các dự án AI, xây dựng các giải pháp AI cho các vấn đề thực tế, giúp bạn nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.

• Kết nối với cộng đồng AI: Tham gia các diễn đàn, hội thảo, sự kiện về AI, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau phát triển.

• Luôn giữ tinh thần học hỏi và sáng tạo: AI là một lĩnh vực không ngừng phát triển, luôn cập nhật kiến thức, tìm hiểu những công nghệ mới, giúp bạn luôn giữ vị trí tiên phong trong lĩnh vực AI.

Hãy để AI trở thành công cụ giúp bạn thực hiện ước mơ và tạo ra những giá trị to lớn cho bản thân và xã hội!