Bạn muốn xây dựng một team phát triển sản phẩm AI hiệu quả và thành công? Hãy áp dụng những phương pháp tổ chức và làm việc hiệu quả nhất, từ mô hình Rocket đến GROW, để tạo nên một đội ngũ mạnh mẽ, sáng tạo và đạt được những kết quả vượt trội.

1. Team phát triển sản phẩm AI – Nền tảng vững chắc với Mô hình Rocket:

• Mission (Sứ mệnh): Xác định rõ ràng mục tiêu chung của team, ví dụ “Phát triển các ứng dụng AI đột phá, mang lại lợi ích cho xã hội”. Sứ mệnh này sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của team.

• Talent (Tài năng): Tuyển chọn và phát triển các thành viên với kỹ năng đa dạng và phù hợp với mục tiêu của team, bao gồm chuyên gia AI, lập trình viên, nhà thiết kế, chuyên gia dữ liệu…

• Norms (Quy tắc): Thiết lập các quy tắc làm việc rõ ràng, bao gồm quy trình, giao tiếp, giải quyết xung đột, tạo nên sự đồng lòng và hiệu quả cho team.

• Buy-in (Cam kết): Tạo môi trường làm việc khuyến khích sự tham gia và đóng góp của mọi thành viên, đảm bảo mọi người đều hiểu và cam kết với sứ mệnh chung.

• Power (Quyền lực): Cung cấp đủ nguồn lực (tài chính, công nghệ…) và quyền tự chủ để team có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả.

• Morale (Tinh thần): Xây dựng môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự sáng tạo và hợp tác. Tổ chức các hoạt động gắn kết team và ghi nhận thành tích của các thành viên.

2. Quản lý dự án của team phát triển sản phẩm AI hiệu quả với Scrum:

• Kiểm soát quy trình theo kinh nghiệm: Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh quy trình làm việc dựa trên những gì team đã học được từ các dự án trước đó.

• Tự tổ chức: Khuyến khích các thành viên tự tổ chức công việc và đưa ra quyết định, tạo nên tinh thần chủ động và trách nhiệm.

• Hợp tác: Tạo môi trường làm việc khuyến khích sự hợp tác và chia sẻ kiến thức giữa các thành viên, thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu quả.

• Ưu tiên dựa trên giá trị: Ưu tiên các công việc mang lại giá trị cao nhất cho người dùng và doanh nghiệp, đảm bảo sản phẩm phát triển đúng hướng và đáp ứng nhu cầu.

• Giới hạn thời gian: Chia dự án thành các giai đoạn ngắn (Sprint) để dễ dàng theo dõi tiến độ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

• Phát triển lặp đi lặp lại: Phát triển sản phẩm theo từng giai đoạn nhỏ, thường xuyên nhận phản hồi từ người dùng và điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp.

3. Xây dựng team phát triển sản phẩm AI hiệu quả với Mô hình Belbin:

• Đa dạng hóa vai trò: Đảm bảo team có đủ các vai trò cần thiết theo Mô hình Belbin (ví dụ: Plant, Coordinator, Shaper, Implementer…) để bổ trợ cho nhau.

• Tận dụng điểm mạnh: Phân công công việc dựa trên điểm mạnh và sở thích của từng thành viên, phát huy tối đa năng lực của mỗi người.

• Bù đắp điểm yếu: Khuyến khích các thành viên hỗ trợ lẫn nhau để bù đắp những điểm yếu của bản thân và của team, tạo nên sự hoàn thiện.

4. Thiết lập mục tiêu rõ ràng với Mô hình CLEAR:

• Collaborative (Hợp tác): Thiết lập mục tiêu thông qua thảo luận và sự đồng thuận của cả team, tạo nên sự đồng lòng và trách nhiệm.

• Limited (Giới hạn): Đảm bảo mục tiêu đủ cụ thể và tập trung để team có thể dễ dàng theo dõi tiến độ, tránh mơ hồ và lãng phí thời gian.

• Emotional (Cảm xúc): Thiết lập mục tiêu tạo động lực và cảm hứng cho các thành viên, thúc đẩy tinh thần làm việc và sự nhiệt tình.

• Appreciable (Đáng kể): Chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn để team có thể dễ dàng đạt được và cảm thấy thành công, tạo động lực và sự tự tin.

• Refinable (Tinh chỉnh): Sẵn sàng điều chỉnh mục tiêu khi cần thiết dựa trên những gì team đã học được trong quá trình làm việc, đảm bảo sự linh hoạt và thích nghi.

5. Giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định hiệu quả với Mô hình GROW:

• Goal (Mục tiêu): Xác định rõ ràng vấn đề cần giải quyết hoặc quyết định cần đưa ra, tập trung vào mục tiêu chính.

• Reality (Thực tế): Thu thập thông tin và phân tích tình hình hiện tại, nắm bắt vấn đề một cách khách quan.

• Options (Lựa chọn): Đề xuất các giải pháp hoặc lựa chọn khác nhau, tạo nên nhiều phương án giải quyết.

• Will (Ý chí): Lựa chọn giải pháp tốt nhất và lập kế hoạch hành động cụ thể, đảm bảo sự quyết tâm và hiệu quả.

Lưu ý quan trọng trong team phát triển sản phẩm AI:

• Giao tiếp: Duy trì giao tiếp mở và thường xuyên giữa các thành viên trong team, đảm bảo sự minh bạch và thông suốt trong quá trình làm việc.

• Linh hoạt: Sẵn sàng thay đổi và thích nghi với các tình huống mới, tạo nên sự linh hoạt và thích ứng với thị trường.

• Học hỏi liên tục: Khuyến khích các thành viên không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng, đảm bảo team luôn cập nhật kiến thức và giữ được vị trí dẫn đầu.

• Ghi nhận và khen thưởng: Công nhận và khen thưởng những đóng góp của các thành viên, tạo động lực và thúc đẩy tinh thần làm việc.

Bằng cách kết hợp các phương pháp trên, team phát triển sản phẩm AI của bạn có thể xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả, sáng tạo và đạt được thành công trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ứng dụng AI.

Trích dẫn: NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU GOOGLE AI NÓI GÌ VỀ TIỀM NĂNG CỦA VIỆT NAM 19/8/2024