Trẻ em ở độ tuổi mầm non (từ 3-6 tuổi) là giai đoạn vàng để học ngoại ngữ. Lúc này, trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và dễ dàng. Tuy nhiên, để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả, cần lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của trẻ.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Một Số Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non:

1. Phương pháp TPR (Total Physical Response):

Phương pháp TPR (Total Physical Response) là phương pháp dạy tiếng Anh thông qua phản ứng thể chất toàn diện. Phương pháp này được phát triển bởi James Asher dựa trên lý thuyết “nghe – nói” (listening-speaking) và “học ngôn ngữ bằng cách vận động” (learning language through movement).

Cách thực hiện:

• Giáo viên đưa ra các câu lệnh đơn giản bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ thực hiện các hành động tương ứng. Ví dụ: “Stand up” (đứng dậy), “Sit down” (ngồi xuống), “Jump” (nhảy), “Run” (chạy),…
  • Khi trẻ thực hiện đúng, giáo viên khen ngợi và động viên trẻ.
  • Dần dần, giáo viên tăng độ khó của các câu lệnh và yêu cầu trẻ thực hiện các hành động phức tạp hơn.

• Giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú.
  • Phát triển khả năng nghe và hiểu tiếng Anh của trẻ.
  • Rèn luyện khả năng phản xạ và tư duy ngôn ngữ của trẻ.
  • Tăng cường khả năng vận động và phối hợp cơ thể của trẻ.

Nhược điểm:

• Đòi hỏi giáo viên phải có khả năng ngôn ngữ tốt và khả năng diễn đạt sinh động.
  • Cần có nhiều không gian và dụng cụ để thực hiện các hoạt động.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

2. Phương pháp Song, games based learning:

Phương pháp Song, games based learning là phương pháp dạy tiếng Anh thông qua bài hát và trò chơi. Phương pháp này dựa trên nguyên lý học tập thông qua vui chơi (learning through play) và sử dụng âm nhạc để tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ.

Cách thực hiện:

• Dạy trẻ hát các bài hát tiếng Anh đơn giản, dễ nhớ.
  • Sử dụng các trò chơi đơn giản để giúp trẻ học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.
  • Kết hợp các hoạt động vui chơi, giải trí vào bài học để giúp trẻ học tiếng Anh một cách hứng thú.

• Giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú.
  • Phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của trẻ.
  • Rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ.
  • Tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác của trẻ.

Nhược điểm:

• Cần có giáo viên có khả năng sáng tạo và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí.
  • Cần có nhiều tài liệu và dụng cụ để thực hiện các hoạt động.

3. Phương pháp Storytelling:

Phương pháp Storytelling là phương pháp dạy tiếng Anh thông qua kể chuyện. Phương pháp này dựa trên nguyên lý học tập thông qua nghe kể chuyện (learning through listening to stories) và sử dụng trí tưởng tượng của trẻ để tăng cường khả năng ghi nhớ.

Cách thực hiện:

• Kể cho trẻ nghe những câu chuyện tiếng Anh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ.
  • Sử dụng hình ảnh minh họa sinh động để thu hút sự chú ý của trẻ.
  • Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và tham gia vào câu chuyện.

• Giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú.
  • Phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của trẻ.
  • Rèn luyện khả năng tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.
  • Giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.

Nhược điểm:

• Cần có giáo viên có khả năng kể chuyện hay và thu hút sự chú ý của trẻ.
  • Cần có nhiều tài liệu và sách truyện tiếng Anh phù hợp với trẻ.

Những Lưu Ý Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non

• Lựa chọn phương pháp phù hợp với trình độ và sở thích của trẻ.
  • Tạo ra môi trường học tập vui vẻ và thoải mái để trẻ có thể tham gia tích cực vào các hoạt động học tập.
  • Thường xuyên sử dụng các hoạt động thực hành để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp.
  • Khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Với những phương pháp và lưu ý trên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn.

• Địa chỉ: Số 15, Ngách 17, Ngõ 371 Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nộ

Phương Pháp Project-based Learning Học Tiếng Anh