Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả giáo dục. AI mang đến nhiều tiềm năng giúp ba mẹ trở thành những gia sư hiệu quả cho con tại nhà.

Bài viết này Thầy Tiệp EduAI sẽ thảo luận cùng ba mẹ về cách thức sử dụng AI để hỗ trợ cha mẹ trong việc dạy kèm con học tập.

Sự quan trọng của việc áp dụng Ai hỗ trợ con học tập

Trong thời đại số hóa, việc áp dụng công nghệ vào quá trình học tập của trẻ em ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như Chat GPT, Gemini, và Copilot đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc hỗ trợ học tập, không chỉ trong môi trường giáo dục chính thống mà còn ngay tại nhà.

Lợi ích của việc ba mẹ sử dụng công nghệ AI trong học tập tại nhà của con

• Tạo ra môi trường học tập linh hoạt và tiện lợi: Việc sử dụng các công cụ AI như Chat GPT, Gemini, và Copilot cho phép bậc phụ huynh và con cái họ học tập mọi lúc, mọi nơi một cách linh hoạt. Không còn phải phụ thuộc vào giờ học cố định ở trường, mà bậc phụ huynh có thể tự chủ tổ chức thời gian học tập cho con tại nhà theo sở thích và lịch trình cá nhân. Khi cùng con học tại nhà, phụ huynh có thể điều chỉnh các nội dung trong mẫu prompt cho phù hợp với trình độ và nhu cầu cụ thể của con. Điều này tạo điều kiện cho việc học tập trở nên linh hoạt và cá nhân hóa, giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.
  • Hỗ trợ giảng dạy cá nhân hóa: Các công cụ AI cho phép phụ huynh tạo ra các nội dung giáo dục được cá nhân hóa cho từng con cái dựa trên nhu cầu và trình độ của họ. Điều này giúp trẻ em tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả và phát triển theo tốc độ riêng của mình.
  • Giải quyết các vấn đề học tập phức tạp: AI có thể hỗ trợ trong việc giải quyết các bài toán và vấn đề học tập phức tạp mà con trẻ gặp phải. Các công cụ như Chat GPT có thể cung cấp giải pháp và giải thích từng bước một một cách chi tiết, giúp trẻ em hiểu bài học và phát triển kỹ năng tư duy.
  • Thúc đẩy sự tò mò và sự hứng thú trong học tập: AI có thể tạo ra các trải nghiệm học tập độc đáo và thú vị, từ việc biến các bài học thành trò chơi đến việc tạo ra các bài giảng trực quan. Điều này giúp kích thích sự tò mò và sự hứng thú của trẻ em trong việc học tập.

Cách ba mẹ sử dụng AI cho các môn học tại nhà cùng con

Đây là cách ba mẹ có thể cùng con học các môn ở nhà:

Bước 1: Truy cập vào các công cụ AI: Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách truy cập vào các công cụ như Chat GPT, Gemini, hoặc Copilot. Đối với Chat GPT, ba mẹ có thể tạo tài khoản miễn phí để bắt đầu sử dụng.

Bước 2: Cùng con học: Sau khi truy cập vào công cụ AI, ba mẹ có thể cùng con học bằng cách sử dụng các mẫu prompt cụ thể. Ví dụ, nếu con đang học toán ở lớp 3, ba mẹ có thể sử dụng mẫu prompt sau:

“Bạn là giáo viên dạy toán tiểu học, giúp tôi giải bài tập sau và giải thích chi tiết từng bước thực hiện để một học sinh lớp 3 hiểu được: “Một đội thuỷ lợi đào được 132 m mương trong 6 ngày. Hỏi đội đó đào được bao nhiêu m mương trong 7 ngày?””

Ba mẹ có thể điều chỉnh phần nội dung trong các [ô ngoặc] để phù hợp với nội dung bài học mà con đang học ở lớp tương ứng. Điều này giúp cung cấp cho con một cách tiếp cận học tập cá nhân hóa và hiệu quả, giúp con hiểu bài học một cách chi tiết và rõ ràng nhất.

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Chờ một chút, ba mẹ sẽ thấy ChatGPT đưa ra hướng dẫn giải quyết bài toán và cách giải thích giúp con học tốt hơn.

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Cách ba mẹ cùng con học toán, giải các bài toán phức tạp

Bước 1: Cài đặt Plugin chuyên giải toán vào ChatGPT

Để có thể cài pluin này, ba mẹ cần đăng ký tài khoản GPT4

Đăng nhập vào ChatGPT 4, sau đó chọn Explore GPTs tại thanh menu trái

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Tại ô tìm kiếm, ba mẹ có thể nhập từ khóa “Wolfram” vào ô tìm kiếm của công cụ AI, chẳng hạn như ChatGPT. Điều này sẽ giúp ba mẹ truy cập và sử dụng plugin Wolfram, một công cụ tích hợp trong ChatGPT được thiết kế đặc biệt để giải các bài toán từ cơ bản đến phức tạp trong lĩnh vực toán học.

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Sau đó, ba mẹ ấn chọn công cụ Wolfam, 1 bảng nhỏ sẽ hiện ra, sau đó bấm Start Chat

Bước 2: Sử dụng prompt để đưa yêu cầu cho công cụ hỗ trợ.

Lúc này, ba mẹ chỉ cần nhập mẫu prompt như trên khung chat.

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Công cụ này sẽ giúp ba mẹ đưa ra cách giải bài toán giúp ba mẹ hỗ trợ con học hiệu quả nhất.

Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

Trên đây, Thầy Tiệp EduAI đã chia sẻ cho ba mẹ cách có thể đồng hành cùng con trong việc học ở nhà thông qua công cụ AI ChatGPT. Trong quá trình học tập cùng con, ba mẹ hãy lưu ý:

• Ba mẹ nên chọn các ứng dụng AI phù hợp với độ tuổi và trình độ học tập của con.
  • Ba mẹ cần hướng dẫn con cách sử dụng các ứng dụng AI một cách an toàn và hiệu quả.
  • Ba mẹ nên dành thời gian học tập cùng con để hỗ trợ con học tập tốt hơn.

Chúc ba mẹ học tập cùng con hiệu quả!

1 thoughts on “Ba mẹ sử dụng AI hỗ trợ con học tập như thế nào?

1. Pingback: Tổng hợp các công cụ AI theo tính năng hữu ích