Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và trong guồng quay của sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Điều mà không ai có thể phủ nhận đó chính là AI đang phát triển từng ngày và có tác động vô cùng mạnh mẽ đến mọi mặt của cuộc sống, bao gồm cả giáo dục. Việc sử dụng AI trong giáo dục đang là một chủ đề nóng hổi và thu hút nhiều luồng tranh luận khác nhau. Câu hỏi lớn nhất đặt ra là:

• Nên hay không sử dụng AI vào giảng dạy?
  • Làm thế nào để giáo dục học sinh sử dụng AI đúng cách?
Việc sử dụng AI vào giảng dạy: Nên hay không?

Thực trạng sử dụng AI trong học tập hiện nay

Học sinh sử dụng AI nhiều hơn giáo viên?

Đây là một thực tế đang diễn ra ở các nước phát triển từ đầu năm 2023, với tỷ lệ học sinh sử dụng AI hỗ trợ học tập cao hơn so với giáo viên sử dụng AI hỗ trợ giảng dạy.

Vì sao lại có sự chênh lệch này?

• Học sinh tiếp cận AI dễ dàng hơn: Nhờ sự phổ biến của internet và các thiết bị thông minh, học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng các công cụ AI hỗ trợ học tập như chatbot, phần mềm luyện thi, hệ thống đề xuất tài liệu, v.v.
  • Giáo viên còn e dè trong việc sử dụng AI: Nhiều giáo viên chưa được đào tạo về AI hoặc chưa có kinh nghiệm sử dụng AI trong giảng dạy. Do đó, họ còn e dè và chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả của AI.

Tác động của việc học sinh sử dụng AI nhiều hơn giáo viên:

• Mặt tích cực:

• Học tập cá nhân hóa: AI có thể giúp học sinh học tập theo tốc độ và khả năng riêng của mình.
    • Tăng cường sự tương tác: AI có thể cung cấp cho học sinh phản hồi tức thì và hỗ trợ học tập 24/7.
    • Giải phóng giáo viên: Giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc hỗ trợ học sinh cá nhân và thiết kế các hoạt động học tập sáng tạo.
  • Mặt tiêu cực:

• Sự phụ thuộc quá mức vào AI: Học sinh có thể trở nên thụ động và lười suy nghĩ nếu quá phụ thuộc vào AI.
    • Mất cân bằng trong việc tiếp cận AI: Học sinh có điều kiện kinh tế tốt có thể có nhiều cơ hội tiếp cận AI hơn học sinh nghèo.
    • Nguy cơ gian lận: Học sinh có thể sử dụng AI để gian lận trong học tập.

Rất nhiều thách thức đặt ra cho việc để học sinh sử dụng AI trong học tập. Vậy…

Có nên cấm học sinh sử dụng AI?

Hiện nay một số trường học đã cấm học sinh sử dụng AI vì lo ngại ảnh hưởng đến khả năng học tập và tư duy độc lập của học sinh. Tuy nhiên, đây là quan điểm mang tính bảo thủ và không phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ thế giới.

Điều chúng ta hướng đến là tận dụng tốt nhất trí tuệ nhân tạo vào dạy học và tìm ra phương pháp học tập phù hợp với tiến trình phát triển của thế giới nhưng vẫn rèn được khả năng

Phương pháp học tập đảo ngược

Phương pháp học tập đảo ngược (flipped learning) là một phương pháp giáo dục mới đang được áp dụng tại nhiều trường học trên thế giới. Theo phương pháp này, học sinh sẽ tự nghiên cứu và học tập ở nhà trước, sau đó đến lớp tham gia các hoạt động thảo luận, nghiên cứu, trao đổi chuyên sâu.

Ưu điểm:

• Kích thích tư duy phản biện và sáng tạo của học sinh.
    • Tăng cường sự tương tác và hợp tác giữa học sinh.
    • Giúp học sinh học tập chủ động và hiệu quả hơn.
Phương pháp lớp học đảo ngược Sử dụng AI vào giảng dạy
Phương pháp lớp học đảo ngược

Đây là một phương pháp mới và đang là xu thế đào tạo giáo dục trong tương lai cần được nghiên cứu sâu và áp dụng cụ thể để biết được hiệu quả cũng như có điều chỉnh cần thiết cho phù hợp với giáo dục tại Việt Nam.

Tình hình áp dụng AI vào giáo dục ở Việt Nam

Tại Việt Nam, việc áp dụng AI vào giáo dục còn đang trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, AI hứa hẹn sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong giáo dục Việt Nam trong tương lai. Để có một kết quả tốt trong việc áp dụng AI vào giảng dạy tại Việt Nam, cần:

• Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng: Việc áp dụng AI vào giảng dạy và phương pháp học tập tự nghiên cứu cần được thực hiện một cách cẩn trọng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
  • Cần có sự hỗ trợ từ giáo viên, phụ huynh và nhà trường: Giáo viên cần được đào tạo về AI và phương pháp giảng dạy mới. Phụ huynh cần tạo điều kiện cho học sinh sử dụng AI đúng cách. Nhà trường cần đầu tư vào cơ sở vật chất và phần mềm để hỗ trợ việc áp dụng AI vào giảng dạy.

Việc áp dụng AI vào giảng dạy là một xu hướng tất yếu của giáo dục hiện đại. AI mang đến nhiều lợi ích cho giáo dục và có thể giúp nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của AI, chúng ta cần có những chương trình giáo dục phù hợp và hướng dẫn học sinh sử dụng AI đúng cách.

2 thoughts on “Việc sử dụng AI vào giảng dạy: Nên hay không?

1. Pingback: Bật mí 5 cách AI đang thay đổi nền giáo dục

2. Pingback: Từ Zero đến Hero với 15 tài nguyên AI miễn phí